QUA TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN NHÀ TRƯỜNG

Trường THCSBảo Đài được thành lập năm 1963 đến nay đã hơn 50  năm, trong những năm xây dựng và phát triển,trải qua  bao gian nan vất vả theo suốtnhững năm tháng cùng sự nghiệp chống Mĩ cứu nước của dân tộc, tự hào vững bướcđi lên cùng sự nghiệp đổi mới, xây dựng đất nước Việt Nam XHCN.

 Những ngày đầu mới thành lập trường có 2 lớp 5với trên 80 học sinh do cô giáo Hà Thị Đức làm Hiệu trưởng.

Địa điểm nhàtrường từ ngày thành lập trường đến nay được đặt tại thôn Quê xã Bảo Đài.

Đến năm học1965 - 1966 trường được sát nhập thành trường cấp 2-3 Bảo Đài. Năm học1966-1967 trường tách riêng trường cấp 2 Bảo Đài thày Nguyễn Văn Bảo làm Hiệutrưởng.

Năm 1964-1965đế quốc Mĩ điên cuồng leo thang bắn phá miền bắc, cả dân tộc bước vào cuộckháng chiến chống Mỹ, cứu nước giành độc lập thống nhất đất nước.

Thầy trò nhàtrường cùng với chính quyền và phụ huynh học sinh phải đào hầm chữ A để trúẩn,  một số lớp học chuyển địa điểm họctại thôn Thuẫn và ( Trại Hin) thôn Chãng. Chính trong những khó khăn khốc liệtấy cùng cả nước, nhà trường đã sản sinh ra những lớp học sinh trưởng thành thậtxuất sắc, xuất hiện nhiều những tấm gương vượt khó học giỏi, có anh chị họcsinh thời đó đã trở thành những dũng sĩ diệt Mĩ, nhiều anh chị đã dũng cảm hysinh cho quê hương và nhiều anh chị thời đó nay đã trở thành tiến sĩ, thạc sĩ,kỹ sư, bác sĩ, công tác ở mọi miền tổ quốc và cán bộ chủ chốt ở địa phương.

Năm 1975 rấtvinh dự cho hai trường cấp 1 và cấp 2 xã Bảo Đài được Bộ trưởng bộ giáo dụcNguyễn Văn Huyên về thăm.

         Năm 1979 trường được sát nhập vớitrường cấp 1 thành thường PTCS Bảo Đài, trung tâm nhà trường được đặt tại khutrung tâm xã ( thôn Quê), các lớp cấp 1 chủ yếu học tại các khu lẻ, phòng họctạm ở rải rác các thôn trong xã. Trong giai đoạn từ khi thành lập đến năm 1992điều kiện cơ sở vật chất nhà trường gặp nhiều khó khăn, bàn ghế trường lớpkhông đủ học, đời sống giáo viên thiếu thốn. Nhưng được sự giúp đỡ của Đảng bộvà nhân dân địa phương, nhà trường đã vững bước đi lên cùng sự phát triển củađất nước đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu của giáo dục và nhu cầu học tập của conem địa phương, nhà trường đã nhiều năm là lá cờ đầu của giáo dục Lục Nam.

Đến năm 1992theo Quyết định số 443/QĐ/UB ngày 4 tháng 9 năm 1992 của UBND huyện Lục Namtách trường PTCS Bảo Đài thành trường phổ thông cấp 1 và phổ thông cấp 2. thầyNguyễn Văn Liên làm Hiệu trưởng.

Đến năm 1995trường cấp 2 Bảo Đài được đổi tên là trường THCS Bảo Đài, lúc này trường vẫncòn gặp nhiều khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn, lớp học cấp 4 cũ và xuốngcấp.

Đến năm học1996-1997 thầy giáo Giáp văn Vinh làm hiệu trưởng, trường có 17 lớp với 580 họcsinh, được sự quan tâm của Đảng ủy, UBND nhà trường xây dựng 8 phòng học caotầng tạo điều kiện về cơ sở vật chất cho hoạt động dạy và học.

 

Từ khi táchtrường công tác phát triển số lớp và học sinh nhà trường các năm đều tăng, đếnnăm học 2003-2004 nhà trường có số lớp và học sinh đông nhất với 25 lớp và 1085học sinh.

          Từngày thành lập đến nay nhiều thầy cô giáo ở trong và ngoài tỉnh đã về công tác,cống hiến cho sự nghiệp giáo dục xã nhà, giảng dạy các thế hệ học sinh, đến naynhiều học sinh của trường đã trưởng thành và thành đạt. Các thế hệ thầy cô giáođã tu dưỡng, rèn luyện phấn đấu nhiều thày, cô đã đạt danh hiệu chiến sĩ thiđua, giáo viên giỏi cấp tỉnh, cấp huyện. Các thầy cô hiệu trưởng nhà trường quacác thời kỳ đó là: cô Hà Thị Đức, thầy Nguyễn Văn Bảo, thày Lê Công Doãn, thầyNguyễn Ngọc Khuê, thầy Nguyễn Văn Nghiễm, thầy Giáp Văn Tư, thầy Giáp Văn Huấn,thầy Nguyễn Văn Quỳnh, thầy Nguyễn Văn Liên, thầy Giáp Văn Vinh, thầy Lương ĐứcTrụ, thầy Trần Anh Tuấn.

Năm học2008-2009 được Đảng ủy, UBND xã đầu tư xây dựng mới 8 phòng học kiên cố, xâymới văn phòng và tu sửa nâng cấp cơ sở vật chất cùng với sự cố gắng nỗ lực củathày và trò nhà trường, ngày 22 tháng 12 năm 2009 đoàn kiểm tra trường chuẩnQuốc gia của tỉnh Bắc Giang đã kiểm tra công nhận trường THCS bảo Đài đạt chuẩnQuốc gia, được cấp bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2001-2010theo Quyết định số: 2480/QĐ-UBND ngày 31tháng 12 năm 2009 của UBND tỉnh BắcGiang.

          Năm2014 Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương tập trung xây dựng và đượccông nhận đạt 19 tiêu chí nông thôn mới.

          Cùngvới sự phát triển đi lên của địa phương, sự nghiệp giáo dục trong những năm quavà hiện nay được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địaphương, đầu tư kinh phí xây dựng cơ sở vật chất cùng với nỗ lực của thày và trò,chất lượng giáo dục trường THCS Bảo Đài ngày một phát triển toàn diện và vữngchắc.

          Cácthế hệ thầy, cô giáo và học sinh nhà trường đã, đang và tiếp tục phát huytruyền thống nhà trường, phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, cónhiều học sinh đạt học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh, nhiều thầy cô đạt giáo viên dạygiỏi, chiến sĩ thi đua, để viết tiếp những trang sử vẻ vang truyền thống củanhà trường.